Tư vấn

Chỉ số Quang Thông (lumen) của đèn phản ánh điều gì?

Khi các bạn mua đèn led, thường thấy trên sản phẩm có thông số lumen (lm) hoặc người bán đề cập đến quang thông của đèn led. Vậy quang thông/lumen là gì? sử dụng để đánh giá đèn led chiếu sáng như thế nào? Bài viết này, Công ty Sơn Lam sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức tổng quan xoay quanh 2 thông số này và lưu ý khi mua đèn led.

1. Quang thông/lumen của đèn là gì?

      Trong ngành đo lường quang học, quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Hay quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây.

Lumen là đơn vị tính của quang thông, ký hiệu viết tắt là: lm. Như vậy,  Lumen là đơn vị dùng để tính cường độ ánh sáng của đèn

Vì vậy, quang thông được sử dụng để đo lượng sáng phát ra bởi một đèn điện, nó không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào và giá trị này thường được ghi trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

Nếu bạn muốn không gian sáng thì chọn đèn LED có quang thông lớn và ngược lại. Hoặc nếu bạn có chọn đèn LED với quang thông nhỏ thì đồng nghĩa với việc cần nhiều đèn mới đủ sáng.

2. Quan tâm đến chỉ số quang thông khi mua đèn led như thế nào?

– Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang, chúng ta thường chú ý đến công suất watts (W) và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Nhưng điều này chưa hoàn toàn đúng.

Với đèn led năng lượng thấp, lượng ánh sáng ra có thể đạt nhiều hơn với ít năng lượng tiêu thụ hơn. Ví dụ, một đèn led âm trần 7W sẽ cho ra lượng ánh sáng tương đương một đèn Halogen 50W. Năng lượng này ít hơn 87% với cùng một lượng ánh sáng đầu ra. Khi sử dụng đèn led, năng lượng chuyển thành ánh sáng nhiều hơn thành nhiệt lượng. Khi công nghệ ngày càng phát triển, lượng ánh sáng cho ra có thể nhiều hơn khi sử dụng ít năng lượng hơn. Vì vậy, sử dụng Watts như là đơn vị để đánh giá độ sáng là không hợp lý.

– Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen chứ không phải watt, watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi.

– Khi đèn chiếu sáng hiệu suất cao ra đời, người mua bắt đầu chú ý đến đơn vị lumen. Các chuyên gia về thiết bị chiếu sáng cũng khuyên người tiêu dùng hãy chú ý đến thông số này ghi trên bao bì hoặc được cung cấp từ nhà sản xuất.

– Đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10- 20 lm/watt, đèn huỳnh quang là khoảng 40- 50lm/watt và cao nhất là đèn led từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay có những loại đèn cao cấp có thể lên tới 150lm/w.

– Vậy khi chọn mua các loại đèn led như: đèn âm trầnđèn rọi led, đèn led dây,… các bạn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu ánh sáng mà chọn loại đèn phù hợp: nếu không gian lớn, cần nhiều ánh sáng bạn nên chọn loại đèn có quang thông lớn (lượng ánh sáng phát ra lớn). Nếu không gian nhỏ/cần ít ảnh sáng thì bạn chỉ cần chọn loại đèn có quang thông nhỏ (lượng ánh sáng phát ra nhỏ).

3. Cần bao nhiêu lumens (Quang thông) cho 1 căn phòng

Việc tính số lumens còn tùy thuộc vào diện tích, nội thất, loại đèn led bạn chọn mua,… cho từng công trình, từng căn phòng. Chúng tôi xin đưa ra thông tin tham khảo khi các bạn tính độ sáng cho từng loại phòng:

Khu vực Lumens (lm)
Phòng bếp: 300-400
Phòng khách: 400-500
Hành lang: 300
Phòng ngủ: 300-400
Phòng tắm: 500-600
Khu đọc sách: 400

Vậy chỉ số quang thông có đại diện cho độ tiết kiệm điện năng của một đèn led hay không? Mời các bạn đón đọc trong các kỳ sau nhé!

Chúc các bạn lựa chọn được mẫu đèn led ưng ý và hợp lý!

Các bạn cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline 0965 922 488 

Xem thêm: Cách xử lý khi đèn led tối dần